Danh sách 10 Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Đồng Tháp

Đồng Tháp là một trong những vùng đất đặc trưng cho thiên nhiên ưa đãi, đặc sản phong phú của miền Tây Nam Bộ. Đến với Đồng Tháp để tận hưởng những di tích, cảnh quan độc đáo, hấp dẫn, tận hưởng nguồn sản vật phong phú được thiên nhiên ưu đãi nơi đây. Dưới đây là những gợi ý về địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch tại tỉnh Đồng Tháp.

Khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Nếu có dịp về Ðồng Tháp, một địa chỉ về nguồn lịch sử bạn không thể không ghé thăm đó là Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau nhiều năm trôi qua, được chỉnh sửa và xây dựng lại nhiều lần thì khu di tích cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một khu di tích lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung mang nét đẹp vừa hiện đại, vừa đậm chất lịch sử. Khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích là nơi an nghỉ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929), là thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một nhà nho yêu nước, một người thầy thuốc yêu thương nhân dân, suốt cuộc đời sống cuộc đời thanh bạch, nhân nghĩa lo cho nước cho dân.


Di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được xếp hạng cấp quốc gia ngày 9/4/1992. Kiến trúc khu di tích quan trọng nhất là phần mộ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trên phần mộ có trang trí 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian vươn ra trước thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ôm ấp phần mộ. Kiến trúc lăng cụ còn có các công trình khác như: đền thờ, tượng thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà sàn Bác Hồ… Đến du lịch tại Đồng Tháp thì nhất định phải đến tham quan khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và thắp cho thân sinh Bác Hồ kính yêu nén hương lòng thành kính.

Địa chỉ: Đường Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khuôn viên
Tượng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong khuôn viên
Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm TP Cao Lãnh
Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ngay trung tâm TP Cao Lãnh

Khu di tích Xẻo Quýt

Khu di tích Xẻo Quýt thuộc địa phận xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Cao Lãnh hơn 30 km, cách Sài Gòn khoảng 170 km đi qua quốc lộ 1A. Khu di tích Xẻo Quýt có tổng diện tích 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm. Hệ sinh thái động – thực vật ở đây phong phú và đa dạng với khoảng 170 loài thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ, 200 loài động vật hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Điều đặc biệt ở đây có 13 loài động thực vật quí hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: rắn hổ trâu, trăn mốc, rùa hộp, chim sả mỏ rộng… Nơi đây còn là khu căn cứ kháng chiến cách mạng của tỉnh Đồng Tháp với những hầm tránh bom chữ A, hầm chiến đấu chữ Z, hầm bí mật chữ L… Khu di tích Xẻo Quýt được phục chế trên nền dấu vết xưa, khu rừng thiên nhiên tuyệt đẹp với không gian xanh mát, và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992.

Từ thiên nhiên đa dạng với rừng rậm, ao sen tuyệt vời. Đến những giá trị lịch sử, ẩm thực tuyệt ngon. Tất cả làm nên nét tuyệt vời cho khu du lịch Xẻo Quýt. Điểm đến dành cho những ai thích bình yên. Vẻ đẹp thiên nhiên miệt vườn rừng rậm là những điều thú vị tại Xẻo Quýt. Nơi đây còn được biết đến với việc là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Đặc biệt khi vừa bước vào là không khí thoáng mát với những tán canh che phủ kín cả đường đi. Đặc biệt nơi đây có nhiều hồ nước, ao sen tuyệt vời. Đặc biệt có cả lá sen khổng lồ, chụp hình khá đẹp. Hay những ao sen nở rộ tuyệt vời vào mùa sen, nơi đây xây dựng những điểm cầu bắt thẳng ra ao sen. Bạn sẽ có những bức hình tuyệt đẹp để check in sống ảo khi đến đây.


Địa chỉ: Xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Khu di tích Xẻo Quýt
Khu di tích Xẻo Quýt
Khu di tích Xẻo Quýt
Khu di tích Xẻo Quýt

Khu di tích Gò Tháp

Khu di tích Gò Tháp là khu di tích cấp quốc gia đã được công nhận từ năm 1998, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa-lịch sử của dân tộc và nhân loại. Nơi đây hiện còn quần thể di tích của Vương quốc Phù Nam cách đây hơn 1.500 năm, có di tích 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cùng nhiều tầng văn hóa dân gian. Du lịch Đồng Tháp, đến đây tìm về nguồn cội, du khách sẽ có những trải nghiệm lý thú, từ đó thêm trân trọng những đóng góp của các bậc tiền nhân đi mở cõi. Gò Tháp gồm nhiều gò nhỏ, thấp nằm trên một vùng đất pha cát, ở trung tâm khu vực Đồng Tháp Mười, có hệ thống kênh rạch chằng chịt, hệ sinh thái rừng tràm phát triển mạnh. Đặc biệt Gò Tháp là một trong 34 “di tích quốc gia đặc biệt” của Việt Nam, là 1 trong 2 di tích lịch sử và khảo cổ quan trọng trong cả nước (Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long và di tích Gò Tháp – tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

Từ những năm cuối thế kỷ XIX và vào những thập kỷ đầu thế kỷ XX, một số nhà nghiên cứu người Pháp đã đến đây khảo sát và công bố những phát hiện quan trọng về một số dấu tích kiến trúc cổ, tượng thờ, bia đá và văn tự cổ… Từ sau khi đất nước hòa bình và thống nhất vào năm 1975, các nhà khảo cổ học Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến khu di tích Gò Tháp. Nhiều nhà khảo cổ học phát hiện nhiều dấu tích, di vật, hiện vật cổ thuộc nền văn minh Óc Eo. Đồng thời tìm ra được 3 loại hình di tích quan trọng là di tích cư trú với các di vật như: bếp lửa, những mảnh nồi, thanh củi cháy dở, cọc nhà sàn… di tích mộ táng được phát hiện ở các gò cát, qua nhiều đợt khai quật đã phát hiện 13 mộ táng, thu được trên 1.000 hiện vật, tùy táng chôn theo như mảnh vàng có chạm khắc hoa văn, đá quí, đầu tượng, đồ gốm, nhẫn vàng và di tích kiến trúc được phát hiện ở các gò cao như Gò Minh Sư, Gò Tháp Mười, Miếu bà Chúa Xứ, Chùa Tháp Linh… Hầu hết di tích kiến trúc tìm thấy nằm sâu trong lòng đất, được xây dựng công phu có tường thành bao bọc xung quanh để chống sự xâm thực của gió và nước, kiến trúc xây dựng ở trình độ cao. Di vật, hiện vật tìm thấy ở đây chủ yếu là các tượng thần Visnu, Siva bằng đá sa thạch, cột đá có chốt, các phiến đá có chạm khắc hoa văn và minh văn.


Địa chỉ: Xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp.

Đền thờ Võ Duy Dương và Đốc Binh Kiều trong khu di tích
Đền thờ Võ Duy Dương và Đốc Binh Kiều trong khu di tích
Cổng chào khu di tích Gò Tháp
Cổng chào khu di tích Gò Tháp

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 15km. Khu du lịch sinh thái được thành lập trên cơ sở rừng tràm Gáo Giồng (thành lập năm 1985). Tính đến nay khu du lịch sinh thái Gáo Giồng đã đón tiếp hơn 300 000 lượng khách đến tham quan du lịch bởi những tặng phẩm từ thiên nhiên và thành quả khai hoang, tôn tạo từ bàn tay và khối óc của con người. Khi đến với khu du lịch sinh thái, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng màu xanh bạt ngàn của tràm, lúa, năng… những loài động vật đặc trưng vùng sông nước như cò, diệc, còng cộc… đặc biệt nhất là chim nhạn điểu – một loài chim quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Đến với khu du lịch sinh thái Gáo Giòng, khách tham quan sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản Đồng Tháp: Cá lóc nướng trui cặp lá sen non chấm nước mắm me, cá rô kho tộ, cá linh nấu chua cơm mẻ với bông súng, bông điên điển… cùng với rượu nếp pha mật ong, trong bầu không khí trong lành, thanh nhàn.

Được biết đến là vườn cò lớn nhất vùng Đồng Tháp Mười, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá cuộc sống của các loài chim. Mỗi khi mùa nước lên, những cánh đồng ở Gáo Giồng tràn ngập đàn cò tạo nên một khung cảnh đẹp vô cùng. Còn ở các lung sen thì lại có hàng nghìn con trích mồng đỏ đang kiếm ăn và phát ra những âm thanh bắt tai cùng những màn “trình diễn” đẹp mê hồn. Trước khi đi thăm quan vườn chim, du khách sẽ được hướng dẫn viên phát mỗi người một ống nhòm và mời lên đài quan sát cao 18m. Đứng trên đài, du khách có thể thấy được gần như toàn bộ vườn chim và có cái nhìn tổng quát về khu du lịch.Sau đó, các bạn sẽ được đưa đến tiếp cận khu vườn chim bằng xuồng máy. Khi đến vườn chim, du khách sẽ tận mắt trông thấy rất nhiều loài chim khác nhau, đem tới một cảm giác mới lạ, khác biệt. Giống như bạn đang được hòa quyện với thiên nhiên hoang dã vậy. Nhờ có nguồn hải sản phong phú mà du khách có thể thưởng thức những món ăn đặc sản truyền thống của vùng Đồng Tháp Mười. Ví dụ như cá lóc nướng gói với đọt sen, cá linh nấu canh chua bông điên điển, mắm kho chấm với rau dừa, lá sâu nhái chấm với mắm me, rắn nướng mọi… Thêm vào đó là một ít rượu mật ong tràm tinh khiết thì còn gì bằng.

Địa chỉ: Xã Gáo Giồng, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng
Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng
Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng
Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười

Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười tọa lạc tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cách thành phố Cao Lãnh 39 km. Điểm đặc biệt của Đồng Sen Tháp Mười là cánh đồng sen rộng hơn 11ha bạt ngàn, êm dịu, thanh khiết. Tại đây du khách có thể trải nghiệm dịch vụ tự mình bơi xuống giữa đồng sen bao la, được phép hái sen và các phụ kiện bình dân: nón lá, áo bà ba… chụp hình. Trong không khí thanh bình tại khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười khách du lịch được tận hưởng các món ngon của đồng quê từ sen: cá lóc nướng cuốn lá sen non, gỏi gà ngó sen, xôi sen, chè sen… Cùng với đó là các món ngon như lẩu mắm, canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, thịt chuột đồng nướng…

Bao quanh vùng sen là các lối đi bằng gỗ từ chòi này đến chòi khác. Ở giữa Đồng Sen là tháp cao. Từ trên đỉnh tháp phóng tầm mắt ra xung quanh là cánh đồng lúa trải dài tít tắp.Dukhách cũng có thể dạo cảnh ngắm sen, hít thở mùi hương của sen hồng… hay có thể mượn áo dài, áo bà ba, nón lá để thỏa sức sáng tạo và lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên cánh sen cùng bạn bè, người thân. Đến khu du lịch muốn di chuyển vào bên trong bạn phải di chuyển bằng xuồng. Chiếc xuồng trôi chầm chậm đưa bạn vào trong, vừa đi bạn vừa có thể ngắm phong cảnh cảnh hai bên ven sông và trải nghiệm các hoạt động thú vị, độc đáo như hái sen, câu cá, làm nông dân… Các bạn sẽ cảm nhận được rõ vẻ đẹp của bông sen – quốc hồn quốc túy của quê hương mình. Gió đưa hương sen ngan ngát như một thứ hương liệu thần kì giúp tinh thần thoải mái.

Địa chỉ: Xã Mỹ Hòa, Tháp Mười, Đồng Tháp.

Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười
Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười
Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười
Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim là vùng đất nằm trong địa phận của 7 xã (Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp), thị trấn Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông. Vườn quốc gia Tràm Chim có tổng diện tích hơn 7500 ha là mô hình thu nhỏ đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, với hệ sinh thái đa đạng, nơi du khách khám phá những nét đặc trưng của miền Tây sông nước. Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Hệ động vật ở đây nổi bật với hệ chim nước giàu có gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.

Hệ cá ở vườn quốc gia Tràm Chim cũng không kém phần phong phú, vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như: cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô… Nhờ khai thác lợi thế thiên nhiên một cách bền vững trong công tác bảo tồn, vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách gần xa, bởi vẻ đẹp riêng có và nhiều hoạt động lý thú. Một điều chắc chắn rằng ai đã đến Tràm Chim sẽ ấn tượng mãi bởi cảnh sông nước, đặc sản và tình người nơi đây. Phong cảnh thiên nhiên hệ thực vật ở vườn quốc gia Tràm Chim rất phong phú với hơn 130 loài thực vật, rừng tràm đặc trưng với diện tích lớn nhất (2968 ha) trong hệ sinh thái vườn quốc gia. Đến với vườn quốc gia Tràm Chim, du khách được thưởng thức những món ăn đặc sản đồng quê trong bầu không khí chan hòa, thanh nhàn với thiên nhiên.

Địa chỉ: Huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Vườn quốc gia Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn từ trên cao
Vườn quốc gia Tràm Chim nhìn từ trên cao

Làng hoa kiểng thành phố hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc nằm trong địa phận xã Tân Qui Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, là xứ sở của hàng trăm loài “kỳ hoa dị thảo”. Đây là một trong những trung tâm hoa kiểng của miền Nam, rộng 60ha với 600 hộ và 3600 lao động chuyên trồng hoa và cây cảnh. Những ngày xuân trăm hoa của làng hoa Sa Đéc chen nhau đua nở. Ở đây bán đủ các loài hoa đủ sắc, đủ hương như hồng, lan, huệ và các loài cây cảnh hình dáng đẹp: khế, tùng, sung, si, mai… Trong không khí ngàn hoa khoe sắc sẽ là phông nền tuyệt đẹp cho những bức ảnh hoàn hảo.

Lịch sử làng hoa Sa Đéc đã hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, bấy giờ ở vùng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí dịp tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa đã tăng lên và mục đích kinh doanh được xác định. Về sau lan rộng ra các vùng như rạch Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông, và phường 3 thuộc Thành phố Sa Đéc. Đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 500 ha, với trên 2.300 hộ dân, 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

Trước đây làng hoa kiểng Tân Quy Đông chỉ kinh doanh theo mô hình “cha truyền con nối” và cũng chưa được đầu tư đúng mức nên đã trải qua nhiều lúc thăng trầm. Sau khi bước vào giai đoạn hội nhập, có cơ hội vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các vườn hoa Tân Quy Đông đã khởi sắc và được đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung nhiều giống hoa quý hiếm mới lạ, xây dựng trung tâm lai tạo nhân giống cấy mô, lập chợ đầu mối để tiêu thụ hoa kiểng… những yếu tố này đã góp phần tích cực đưa làng hoa Tân Quy Đông phát triển, mở rộng và bước vào thời kỳ hoàng kim.

Địa chỉ: Xã Tân Qui Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Làng hoa kiểng thành phố hoa Sa Đéc
Làng hoa kiểng thành phố hoa Sa Đéc
Đây là vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long
Đây là vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Ngoài giá trị kết hợp giữa hai lối kiến trúc Đông – Tây, ngôi nhà cổ còn nổi tiếng bởi liên quan với một cuộc tình không biên giới của một nhà văn Pháp Marguerite Duras, và chàng công tử người Việt gốc Hoa giàu có Huỳnh Thủy Lê vào những năm đầu thế kỷ 20. Ngôi nhà vốn là nơi ở của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê – là người tình đầu tiên của nữ văn sĩ người Pháp, Marguerite Duras. Mối tình này về sau trở thành hồi ký để bà viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Người tình (The Lover) năm 1984. Tác phẩm này được đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud chuyển thể thành phim L’Amant năm 1992.

Ban đầu ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà ba gian truyền thống của miền Tây Nam bộ, rộng 258m2, với nguyên vật liệu chính là gỗ quý và mái hình thuyền lợp ngói âm dương. Về sau ngôi nhà được trùng tu lại bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê thu hút khách du lịch bởi một tình buồn không biên giới của nữ nhà văn Marguerite và người tình đầu tiên của bà là ông Huỳnh Thủy Lê (chủ nhân ngôi nhà cổ). Đến với nhà cổ Huỳnh Thủy Lê để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc xưa cổ còn được lưu giữ bảo tồn cho đến ngày nay. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2009.


Địa chỉ: Số 255A, đường Nguyễn Huệ, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Cổng ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê
Cổng ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách có niên đại trên trăm năm tuổi tọa lạc ngay trung tâm thành phố Sa Đéc, một trong những điểm du lịch Đồng Tháp thu hút đông đảo khách đến tham quan. Công trình khiến trúc tiêu biểu của văn hoá Trung Hoa này đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Chùa do một nhóm nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc dựng nên để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu, cũng là để liên kết cộng đồng, hội họp, bàn bạc việc buôn bán, trao đổi thông tin. Chùa được khởi công năm 1924 và hoàn thành năm 1927. Trong 3 năm trời đằng đẵng ấy, những người thợ từ Phúc Kiến sang đã cùng với những người thợ xây của Sa Đéc miệt mài lao động, tạo nên những đường nét, họa tiết, hoa văn, tiểu tượng… để trở thành một công trình kiến trúc uy nghiêm, rực rỡ theo phong cách đền miếu của Trung Hoa.

Nét độc đáo của ngồi chùa là hàng rào xây bằng xi măng nhưng được chế tác như những cọc tre xanh dân dã. Đến với di tích này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một lối kiến trúc độc đáo, lộng lẫy và trang trọng. Chùa quay mặt ra rạch Cái Sơn, được xây theo kiểu chữ “Công” uy nghi, bề thế. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn làm trụ. Mặt tiền của chùa được thiết kế hài hòa với 3 gian chính, mái ngói âm dương được lợp theo kiểu dợn sóng rồng trải nền cho 6 ngọn sóng cong vút lên cao mà 6 đầu ngọn sóng ấy là 6 cung điện nguy nga, tráng lệ được thu nhỏ, biểu trưng cho tinh thần vượt khó và thành đạt. Đến Kiến An Cung, du khách có dịp trầm trồ, thán phục những tuyệt tác điêu khắc gỗ. Đó là những bao lam trải dài bên dưới trần chùa, nối liền các cây cột. Tất cả đều do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Trung Hoa sang thực hiện. Họ cũng dùng vật liệu quan trọng như đá xanh làm ngạch cửa, lư hương… từ cố quốc đưa sang. Đã qua lớp bụi thời gian gần cả trăm năm mà ngôi chùa trông vẫn bề thế và nét vẽ vẫn không phai mờ, quả là tài nghệ của những người thợ lành nghề thuở xưa.


Địa chỉ: Thành phố Sa-Đéc, Đồng Tháp.

Chùa Kiến An Cung
Chùa Kiến An Cung
Chùa Kiến An Cung
Chùa Kiến An Cung

Vườn quýt hồng Lai Vung

Huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với những vườn quýt hồng căng mộng, say trĩu quả. Nếu du khách muốn tận mắt nhìn ngắm vườn quýt hồng trĩu nặng trái có thể tìm đến 2 địa điểm tham quan là điểm Phương Nghi của nhà vườn Đặng Văn Khanh ấp Tân Quý, xã Tân Phước và điểm Út Tường của nhà vườn Nguyễn Văn Tường nằm cặp tỉnh lộ 851, ấp Tân Khanh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung. Vườn mở cửa từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày để khách du lịch thoải mái tham quan, quay phim, chụp hình, được thưởng thức đặc sản Lai Vung như quýt hồng, quýt đường ngọt lịm, thanh tân, thưởng thức nem Lai Vung trong không gian đờn ca tài tử Nam bộ độc đáo, dân quê.

Đến với vườn quýt vào dịp Tết là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất vì lúc này vườn quýt vào mùa trái rộ màu sắc tự nhiên vàng ươm, bóng láng, căng mọng…Từ TP HCM đi theo hướng quốc lộ 1A qua cầu Mỹ Thuận tiếp tục đi trên QL 80 sẽ đến địa phận huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Vườn quýt hồng Lai Vung thường vào mùa vụ khoảng cận Tết. Khi ấy những vườn quýt hồng thay áo với những trái quýt cam mộng đầy nước. Điểm tô sắc cam xen lẫn cả một sắc xanh của khu vườn hàng trăm gốc quýt. Tham quan vườn quýt vừa được ăn thoải mái quýt vừa được khám phá, chụp ảnh check in cực kỳ thú vị.

Địa chỉ: Huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Vườn quýt hồng Lai Vung
Vườn quýt hồng Lai Vung
Vườn quýt hồng Lai Vung
Vườn quýt hồng Lai Vung