Top 10 Địa điểm tham quan nổi danh tại Đồng Tháp

Khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, con đường Phạm Hữu Lầu, thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh (trước đây là làng Hòa An), tỉnh giấc Đồng Tháp. Khu di tích là nơi an nghỉ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929), là thân sinh của chủ toạ Hồ Chí Minh. Ông là một nhà nho yêu nước, 1 người thầy thuốc yêu doanh nhân dân, suốt cuộc thế sống thế cuộc đạm bạc, nhân ngãi lo cho nước cho dân. Di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được xếp hạng cấp đất nước ngày 9/4/1992. Kiến trúc khu di tích quan yếu nhất là phần chiêu mộ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trên phần chiêu tập sở hữu trang trí 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian vươn ra trước thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ủ ấp phần chiêu mộ. Kiến trúc lăng cụ còn có những Công trình khác như: đền thờ, tượng thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà trưng bày giới thiệu về thế cuộc của cụ Nguyễn Sinh Sắc, nhà sàn bác bỏ Hồ… đến du hý tại Đồng Tháp thì khăng khăng phải đến thăm quan khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và thắp cho thân sinh bác bỏ Hồ kính yêu nén hương lòng thành kính.
Khu di tích lăng cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu di tích Xẻo Quýt

Khu di tích Xẻo Quýt thuộc địa phận phường Mỹ Hiệp và Mỹ Long của quận Cao Lãnh, thức giấc Đồng Tháp, phương pháp đô thị Cao Lãnh hơn 30 km, cách Sài Gòn khoảng 170 km đi qua quốc lộ 1A. Khu di tích Xẻo Quýt với tổng diện tích 50 ha, trong ấy với 20 ha rừng tràm. Hệ sinh thái động – thực vật ở đây phong phú và phổ biến mang khoảng 170 loài thực vật sở hữu 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ, 200 loài động vật hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Điều đặc biệt ở đây mang 13 loài động thực vật quí hi hữu được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: rắn hổ trâu, trăn mốc, rùa hộp, chim sả mỏ rộng… Nơi đây còn là khu căn cứ kháng chiến cách mạng của tỉnh giấc Đồng Tháp có những hầm tránh bom chữ A, hầm đương đầu chữ Z, hầm bí mật chữ L…. Khu di tích Xẻo Quýt được phục chế trên nền dấu vết xưa, khu rừng khi không tuyệt đẹp mang không gian xanh mát, và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992.
Khu di tích Xẻo Quýt

Khu di tích Gò Tháp

Trong tháng mười (âm lịch) gần tới đây, nếu như sở hữu bạn nào muốn đi tham quan một địa điểm nở rộ, thú vị tại Đồng Tháp thì sở hữu thể đến với khu di tích Gò Tháp thuộc một phần ấp 1 phố Mỹ Hội và 1 phần ấp một phố Tân Kiều, quận Tháp Mười, tỉnh giấc Đồng Tháp. Khu di tích Gò Tháp là 1 di tích đất nước đặc thù, độc đáo. Kiến trúc khu di tích được bày trí gồm 5 cụm di tích và 3 nền gạch thuộc dấu vết nền văn hóa của Vương quốc Phù Nam. Năm cụm di tích lần lượt gồm: Đền thờ và tuyển mộ của hai vị anh hùng đất nước công đoạn kháng chiến chống Pháp là Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên Hộ Võ Duy Dương; Gò Tháp Mười: trước đây là nền Tháp được Tổng thống Ngô Đình Diệm vun đắp gồm 10 tầng để các sư thờ phụng phật và khiến cho “viễn vẳng đài” do Tổng thống Diệm xây dựng để Quan sát vùng Đồng Tháp Mười nhưng sau đó bị Việt Công đánh sập, đến nay chỉ còn là khu di tích; Miếu Hoàng Cô được thành lập năm 2007, theo dân gian truyền tụng thì đây là chiêu tập Công chúa triều Nguyễn; bên cạnh đó còn mang chùa Tháp Mười Cổ Tự; gò Minh Xứ và miếu Bà Chúa Xứ. Các ngày rằm to khu di tích đông đúc, sôi động, đón hàng ngàn khách đến tham quan, cúng dường, và thưởng thức các cái đồ chay và quà bánh tại khu Gò Tháp.
Khu di tích Gò Tháp

Khu du hý sinh thái Gáo Giòng

Khu du hý sinh thái Gáo Giồng nằm tại ấp 6, thị trấn Gáo Giòng, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách thức trung tình thực xã Cao Lãnh khoảng 15km. Khu du hý sinh thái được ra đời trên cơ sở vật chất rừng tràm Gáo Giồng (thành lập năm 1985). Tính cho đến nay khu du lịch sinh thái Gáo Giồng đã tiếp đón hơn 300 000 lượng khách đến thăm quan du hý bởi các tặng vật từ trùng hợp và thành tựu khai phá, tu bổ trong khoảng bàn tay và khối óc của con người. Lúc đến sở hữu khu du lịch sinh thái, khách thăm quan có thể chiêm ngưỡng màu xanh ngút ngàn của tràm, lúa, năng… những loài động vật đặc biệt vùng sông nước: cò, diệc, còng cộc… đặc biệt nhất là chim nhạn điểu – một loài chim quý thi thoảng được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Đến có khu du lịch sinh thái Gáo Giòng, khách thăm quan sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản Đồng Tháp: cá lóc nướng trui cặp lá sen non chấm nước mắm me, cá rô kho tộ, cá linh nấu chua cơm mẻ sở hữu bông súng, bông điên điển… Cộng với rượu nếp pha mật ong, trong bầu ko khí trong sạch, thư nhàn.
Khu du lịch sinh thái Gáo Giòng

Khu du hý sinh thái Đồng Sen Tháp Mười

Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười tọa lạc tại phố Mỹ Hòa, thị xã Tháp Mười, tỉnh giấc Đồng Tháp cách đô thị Cao Lãnh 39 km. Điểm đặc thù của Đồng Sen Tháp Mười là cánh đồng sen rộng hơn 11ha ngút ngàn, êm dịu, thanh khiết. Tại đây du khách với thể trải nghiệm nhà cung cấp tự mình bơi xuống giữa đồng sen minh mông, được phép hái sen và các phụ kiện bình dân: nón lá, áo bà ba… chụp hình. Trong không khí thanh bình tại khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười khách du lịch được tận hưởng những món ngon của đồng quê từ sen: cá lóc nướng cuốn lá sen non, gỏi gà ngó sen, xôi sen, chè sen… Cùng với đó là những món ngon như: lẩu mắm, canh chua cá lóc, cá rô kho tộ, thịt chuột đồng nướng…
Khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười

Vườn đất nước Tràm Chim

Vườn đất nước Tràm Chim thuộc thị xã Tam Nông, thức giấc Đồng Tháp, là khu đất ngập nước, được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Ở nơi đây mang phổ biến loài chim quý như: cò trắng, cò lửa, cò bợ, diệc xám, điên điển… đặc biệt nhất là loài sếu đầu đỏ – một loài chim quí thảng hoặc mang tên trong sách đỏ Việt Nam. Phong cảnh tự dưng hệ thực vật ở vườn đất nước Tràm Chim rất phong phú sở hữu hơn 130 loài thực vật, rừng tràm đặc thù sở hữu diện tích to nhất (2968 ha) trong hệ sinh thái vườn quốc gia. Đến có vườn quốc gia Tràm Chim, du khách được thưởng thức những món ăn đặc sản đồng quê trong bầu không khí chan hòa, nhàn nhã với bất chợt.
Vườn quốc gia Tràm Chim

Làng hoa kiểng đô thị hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc nằm trong địa phận xã Tân Qui Đông, thành phố Sa Đéc, thức giấc Đồng Tháp, lòng vòng năm lộng gió, màu mỡ phù sa, tràn ngập ánh nắng, là xứ sở của hàng trăm loài “kỳ hoa dị thảo”. Đây là 1 trong những trọng tâm hoa kiểng của miền Nam, rộng 60ha mang 600 hộ và 3600 lao động chuyên trồng hoa và cây cảnh. Các ngày xuân trăm hoa của làng hoa Sa Đéc chen nhau đua nở. Ở đây bán đủ các loài hoa đủ sắc, đủ hương: hồng, lan, huệ… và những loài cây cảnh hình dáng đẹp: khế, tùng, sung, đắm đuối, mai… Trong không khí nghìn hoa khoe sắc sẽ là phông nền tuyệt đẹp cho các bức ảnh hoàn hảo.
Làng hoa kiểng thành phố hoa Sa Đéc

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê nằm tại vị trí số 255A, con đường Nguyễn Huệ, xã hai, thị thành Sa Đéc, tỉnh giấc Đồng Tháp. Ban đầu ngôi nhà được vun đắp theo kiểu nhà ba gian truyền thống của miền Tây Nam bộ, rộng 258m2, mang nguyên vật liệu chính là gỗ quý và mái hình thuyền lợp ngói âm dương. Về sau ngôi nhà được trùng tu lại bằng gạch đặc bao lấy sườn gỗ bên trong. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê thu hút khách du lịch bởi 1 tình buồn ko biên cương của nữ nhà văn Marguerite và người thương đầu tiên của bà là ông Huỳnh Thủy Lê (chủ nhân ngôi nhà cổ). Đến có nhà cổ Huỳnh Thủy Lê để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc xưa cổ còn được lưu giữ bảo tàng cho tới ngày nay. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2009.
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Chùa Kiến An Cung

Kiến An Cung, hay còn gọi là chùa ông Quách, là một ngôi đền tọa lạc tại trung tâm thành phố Sa Đéc, đối diện có con rạch mẫu Sơn. Chùa được xây từ năm 1924 tới năm 1927 bởi các người Hoa từ Phúc Kiến, nên có đậm kiến trúc Trung Quốc. Gồm 3 gian: Đông lang, Tây lang và khu chính diện rộng to. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du kí, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kì Lân bằng đá xanh rất to, phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy. Điều đặc biệt của chùa Kiến An Cung là phần đông chùa chỉ với đòn tay chứ ko mang kèo. Giữa chánh điện là gian thờ đức Quảng Trạch Tôn Vương được đúc bằng đồng đỏ với gương mặt hồn hậu, tay cầm đai ngọc, bên cạnh là hai vị thần khác, bên phải thờ đức Thanh Thủy thánh sư, bên trái là bà mụ Đại Đế. Chùa Kiến An Cung được xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 27/4/1990.
Chùa Kiến An Cung

Vườn quýt hồng Lai Vung

quận Lai Vung tỉnh Đồng Tháp nức tiếng với những vườn quýt hồng căng mộng, say trĩu quả. Nếu du khách muốn tận mắt nhìn ngắm vườn quýt hồng nặng trĩu trái với thể mua tới hai địa điểm tham quan là: điểm Phương Nghi của nhà vườn Đặng Văn Khanh ấp Tân Quý, thị trấn Tân Phước và điểm Út Tường của nhà vườn Nguyễn Văn Tường nằm cặp tỉnh lộ 851, ấp Tân Khanh, thị trấn Tân Thành, quận Lai Vung. Vườn mở cửa từ 8 giờ sáng tới 17 giờ chiều mỗi ngày để khách du hý thả sức thăm quan, quay phim, chụp hình, được thưởng thức đặc sản Lai Vung như: quýt hồng, quýt con đường ngọt lịm, thanh tân, thưởng thức nem Lai Vung trong không gian đờn ca tài tử Nam bộ độc đáo, dân quê. Đến có vườn quýt vào dịp Tết là một sự chọn lọc tuyệt vời nhất vì khi này vườn quýt vào mùa trái rộ màu sắc bất chợt vàng ươm, bóng láng, căng mọng…Từ TP HCM đi theo hướng quốc lộ 1A qua cầu Mỹ Thuận tiếp diễn đi trên QL 80 sẽ đến địa phận thị xã Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.
Vườn quýt hồng Lai Vung

Comments

comments