Review: Vé JR Pass – tiện ích không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản và cách đặt vé trên Traveloka

Nếu bạn đang dự định đi du lịch Nhật Bản thì JR Pass sẽ là một “chiếc vé vàng” giúp bạn tiết kiệm chi phí và di chuyển thuận tiện hơn giữa các vùng, thành phố. Tuy nhiên, lần đầu tiên có thể bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp” với cách sử dụng chúng, vậy nên đừng bỏ qua hướng dẫn đặt vé JR Pass trên Traveloka trong bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về JR Group, hệ thống và vé JR Pass

Vé JR Pass là thẻ thông hành cá nhân đặc biệt di chuyển không giới hạn trên tất cả các phương tiện giao thông thuộc sở hữu của Japan Railways Group (Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản) và các đối tác của họ dành cho du khách nước ngoài khi du lịch tại Nhật Bản. JR là cách viết tắt được biết đến phổ biến của hãng đường sắt Nhật Bản này, tên đầy đủ là Japan Railways Group. Hãng Đường sắt Nhật Bản điều hành đến 70% tất cả các mạng lưới đường sắt ở Nhật Bản, bao gồm cả Shinkansen (tàu cao tốc) nổi tiếng đều được vận hành bởi Japan Railways. Tùy vào loại vé bạn đã chọn mua, bạn có thể lên tất cả các tuyến tàu thuộc quyền quản lý của Đường Sắt Nhật Bản (Japan Railways) bao gồm mọi tàu hỏa trên mạng lưới đường sắt JR cũng như JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East và JR Hokkaido. Bạn cũng có thể lên những phương tiện khác như: 

  1. Xe buýt JR: Các tuyến xe buýt JR địa phương (có giới hạn số lượng tuyến). Bạn đừng quên tham khảo danh sách xe buýt hiện hành để nắm rõ các trạm di chuyển cho mình
  2. Phà JR: JR Miyajima Ferry (không bao gồm tuyến phà JR Hakata-Pusan đi Hàn Quốc) 
  3. Tàu Monorails: hệ thống Tokyo Monorail liên kết từ sân bay Haneda đến trạm Hamamatsucho
  4. Tàu shinkansen 
  5. Tàu hoả địa phương
  6. Đường sắt IR Ishikawa
  7. Đường sắt Aoimori
  8. Đường sắt Ainokaze Toyama
Đặt vé JR Pass Traveloka
Đặt vé JR Pass Traveloka
Các tuyến sử dụng của vé JR Pass. @internet

Được thiết kế đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài, một lượt vé JR Pass cho phép bạn sử dụng tất cả các chuyến tàu của Japan Railways (chỉ với một vài tuyến ngoại lệ) và đối tác trong thời gian tối đa lên đến 21 ngày. Và đó là một trong những lý do chính khiến vé JR Pass trở thành chiếc vé thần kỳ, tiện lợi và tiết kiệm khi sử dụng. 

2. Tại sao nên đặt vé JR Pass trên Traveloka?

Thực tế, bạn có thể mua vé JR Pass ngay tại các nơi cung cấp ở Nhật hoặc đặt mua online trước; điểm khác nhau duy nhất chính là vé mua offline (mua tại chỗ) sẽ đắt hơn khá nhiều so với mua online. Bạn có thể tìm kiếm danh sách các đối tác phân phối vé chính thức của JR Pass, và đặt mua trên website; đơn cử là Traveloka.

Traveloka là đối tác chính thức của JR Group, vậy nên bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web của Traveloka để đặt mua và có thể sử dụng vé JR Pass một cách nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, là đối tác chính thức, Traveloka sẽ là cầu nối ngắn nhất và vô cùng hiệu quả khi hỗ trợ bạn lựa chọn gói vé phù hợp, giải quyết nhanh và kịp thời khi có vấn đề phát sinh với chính sách rõ ràng và tính xác thực cao.

Giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng ngay cả khi bạn đặt vé lần đầu.

3. Điều kiện để được mua và cách mua vé JR Pass

Điều kiện để được mua JR Pass

Vé JR Pass chỉ dành cho khách du lịch lưu trú tạm thời, không dành cho công dân Nhật Bản. 

Điều kiện để mua vé JR Pass phụ thuộc vào tình trạng thị thực (visa) của bạn khi lưu trú tại Nhật. Bạn đang phải trong tình trạng Lưu Trú Tạm Thời (Temporary Visitor) ở Nhật Bản, nghĩa là thời gian lưu trú hợp pháp tại Nhật của bạn ít hơn 3 tháng. Vậy nên dù bạn không phải công dân Nhật Bản, nhưng nếu đến Nhật với lý do du học, làm việc, v.v… ngoài mục đích du lịch thì vẫn không thể mua vé JR Pass và sử dụng chúng. 

Điều kiện để được mua và cách mua vé JR Pass
Điều kiện để được mua và cách mua vé JR Pass
Bạn phải có visa du lịch tạm thời để có thể sử dụng vé JR Pass. @internet

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka

Trước tiên, bạn truy cập trang https://www.traveloka.com/vi-vn/train/japan.jp, chọn điểm đến và loại vé cần mua.

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Chọn điểm đến của bạn. @Traveloka

Sau đó, chọn loại vé phù hợp với lịch trình và tiến hành thanh toán.

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Chọn loại vé JR Pass phù hợp với lịch trình. @Traveloka

Sau khi đặt mua thành công, bạn sẽ nhận được Exchange Order –  Phiếu đổi thẻ tàu (chưa phải là vé JR Pass). Bạn sẽ cần xuất trình Exchange Order này cùng với hộ chiếu của bạn tại Nhật Bản ở Văn phòng Đường sắt JR (bạn có thể tìm thấy các văn phòng này tại sân bay hoặc tại các trạm tàu chính) để kích hoạt và nhận được vé JR Pass thực của bạn. Exchange Order hợp lệ có thời hạn tối đa 90 ngày để bạn có thể đổi lấy vé JR Pass và sử dụng.

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Các bước đổi vé JR Pass. @Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Bạn cần mang theo Exchange Order và Hộ Chiếu có thị thực khi đến văn phòng lấy vé JR Pass. @internet

Tại văn phòng này, bạn sẽ được yêu cầu điền đơn bao gồm các thông tin cá nhân và xuất trình hộ chiếu kèm dấu thị thực của bạn. Chính vì thế, xin lưu ý, không sử dụng cổng nhập cảnh tự động không có nhân viên, nếu không có dấu đóng bạn sẽ không thể quy đổi được thẻ tàu JR Pass. Và khi đổi vé, bạn sẽ phải chọn ngày bắt đầu sử dụng, chính là ngày đầu tiên bạn sẽ sử dụng vé JR Pass, cũng là căn cứ để tính hiệu lực vé cho bạn. Ví dụ, bạn mua vé JR Pass 7 ngày, và bạn chọn ngày bắt đầu là 1/1 thì thời gian hiệu lực cho vé của bạn sẽ tính từ ngày 1/1.

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Vé JR Pass. @internet

Bạn không nhất thiết chọn ngày bắt đầu sử dụng trùng với ngày đổi lấy vé. Ngày bắt đầu chỉ cần nằm trong thời gian 30 ngày kể từ ngày bạn đổi vé. Một lưu ý nhỏ là bạn không thể thay đổi ngày bắt đầu sử một khi đã kích hoạt vé JR Pass nhé!

4. Tip lựa chọn vé JR Pass phù hợp

Do mạng lưới phủ sóng và nhu cầu sử dụng lớn, vé JR Pass cũng rất đa dạng về loại vé để đáp ứng nhu cầu của nhiều du khách. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau để chọn cho mình loại vé phù hợp. 

Theo độ tuổi

Vé JR Pass có phân loại dành cho người lớn và trẻ em. Theo đó, trẻ em từ 6 – 11 tuổi có thể mua vé trẻ em (với giá vé rẻ hơn); và 2 trẻ trở xuống dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí vé nếu đi cùng một người lớn (có mua vé JR Pass) và không yêu cầu thêm chỗ ngồi riêng. Nếu có từ 3 trẻ dưới 6 tuổi thì bạn phải mua vé cho trẻ. 

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Mỗi loại vé lại có giá vé người lớn và trẻ em riêng.

Theo lịch trình

Tùy thuộc vào lịch trình dự định mà bạn có thể chọn mua vé JR Pass toàn Nhật Bản hoặc tại một thành phố nhất định. Nếu bạn chỉ mua vé di chuyển trong một thành phố nhưng lại dự định đi nhiều hơn thì sẽ vô cùng hạn chế; và ngược lại, nếu bạn chỉ lưu trú và du lịch tại một thành phố nhưng lại mua vé JR Pass có thể đi trên tất cả các tuyến JR khắp nước Nhật thì sẽ khá lãng phí.

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Vé JP Pass toàn Nhật Bản
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Vé JR Pass khu vực Kansai.

Theo số ngày sử dụng

Hiệu lực sử dụng cũng là một cách để phân loại vé JR Pass. Đối với vé JR Pass 7 ngày, 14 ngày hay 21 ngày, v.v… nghĩa là vé sẽ có hiệu lực trong một chuỗi ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu  sử dụng. Trong thời gian này, nếu có 1 ngày nào bạn không sử dụng vé thì bạn cũng sẽ không được bù thêm ngày sau đó. 

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Lựa chọn ngày sử dụng đa dạng.

Theo hạng ghế

Vé JR Pass còn được chia theo hạng ghế, gồm vé thường (vé Ordinary) và vé thượng hạng (Green Car). Với JR Pass loại Green Car, bạn có thể sử dụng chỗ ngồi “Green-Car” hạng nhất màu xanh lá cây trên tất cả các tàu Shinkansen (tàu cao tốc) và các tuyến nhanh khác có áp dụng. 

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Vé khoang thường (vé Ordinary ).
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Vé khoang xanh (Green Car).

Vé Green Car cho bạn chỗ ngồi thoải mái và rộng rãi hơn với chỗ để chân, khăn nóng và đồ uống miễn phí (trên một số tuyến).

Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Cách mua vé JR Pass trên Traveloka
Bên trong một khoang hạng Green Class khi sử dụng vé JR Pass Green Car. @wikipedia

5. Cách huỷ/thay đổi vé JR Pass và hoàn tiền khi đặt trên Traveloka

Nếu bạn chưa đổi Exchange Order để kích hoạt vé JR Pass, bạn sẽ có thể yêu cầu huỷ và hoàn tiền.

Bạn sẽ được hoàn toàn bộ tiền cho đến 2 tuần sau ngày đặt chỗ của bạn, miễn bạn chưa đổi thẻ JR Pass. Để yêu cầu hoàn tiền, bạn gửi bản in phiếu thanh toán Traveloka trong email của bạn, cũng như Phiếu đổi thẻ tàu đến địa chỉ Traveloka Việt Nam. Quy trình hoàn tiền sẽ mất từ 6 – 10 tuần sau khi Traveloka nhận được Phiếu đổi thẻ tàu của bạn.

Mọi cập nhật liên quan đến yêu cầu hoàn tiền của bạn sẽ được gửi qua email đã sử dụng khi đặt chỗ.

Review: Vé JR Pass - tiện ích không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản và cách đặt vé trên Traveloka
Review: Vé JR Pass - tiện ích không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản và cách đặt vé trên Traveloka
JR Pass là cách di chuyển hiệu quả và đặc trưng khi nhắc đến du lịch Nhật Bản. @internet

Một lưu ý nhỏ cần nhắc lại, chính là vé JR Pass chỉ có thể sử dụng trên các chuyến tàu của Japan Railways Group hoặc các hệ thống đối tác (chiếm khoảng 70% mạng lưới đường sắt ở Nhật Bản); nghĩa là không phải bạn có thể đến tất cả các nơi và sử dụng được tất cả các hệ thống di chuyển hiện hành tại Nhật. Vì vậy, bạn nên tham khảo thật kỹ danh sách các tuyến trước khi đặt mua, và mua thêm vé sử dụng các tuyến ngoài để chuyến đi thật suôn sẻ và không lệch lịch trình đã định của mình nhé! 

Các chính sách hoàn, huỷ vé, cách thức đặt và đổi vé tàu cùng nhiều thông tin chi tiết liên quan đến quá trình sử dụng vé JR Pass đều được nêu rõ và quy định chi tiết trong nội dung trang sản phẩm. Khi bạn đặt mua vé trên đối tác chính thức của JR GroupnhưTraveloka, bạn sẽ không cần phải lo lắng vì thông tin không rõ, đặt nhầm, chính sách không đảm bảo, v.v…

Bước đầu tiên tiếp xúc với những hệ thống và phương tiện di chuyển tại một đất nước hoàn toàn xa lạ là không dễ dàng. Hệ thống JR Pass tại Nhật cũng là một cách di chuyển và du lịch tiết kiệm, tiện ích và “thời thượng”. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích bạn trong việc tìm hiểu và sử dụng vé JR Pass cho chuyến đi Nhật sắp đến. Đừng ngại chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về việc sử dụng chiếc vé thần kỳ tại xứ sở mặt trời mọc này nhé!