Nên ăn đặc sản gì khi du lịch Yên Bái kèm địa chỉ ngon rẻ?

Du lịch Yên Bái không chỉ hấp dẫn bởi những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mà còn bởi những món ăn ngon đặc sản. Nếu bạn vẫn chưa biết nên ăn đặc sản gì ngon khi du lịch Yên Bái, thì hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây.

Món ăn đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái

Lạp xưởng Yên Bái – món ăn đặc sản ngon ở Yên Bái

Lạp xưởng (lạp sườn) là món ăn quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc, mỗi nơi đều có bí quyết riêng. Món lạp sườn Yên Bái được làm từ thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, đường, mật ong, rượu trắng… được tẩm ướp theo người có nghề.

Lạp xưởng Yên Bái - món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái: Du lịch Yên Bái nên ăn món gì?
Lạp xưởng Yên Bái - món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái: Du lịch Yên Bái nên ăn món gì?
Đặc sản lạp xưởng Yên Bái

Khâu sấy lạp xưởng cũng không đơn giản, phải dùng bã mía, vỏ trấu, than hoa, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là thân cây quế tươi càng tốt. Người làm nghề lạp xưởng giải thích, nhất thiết phải dùng than hoa hoặc củi quế, vì các loại củi có chứa chất độc sẽ gây đau bụng.

Nên ăn đặc sản gì ngon khi du lịch Yên Bái? Bạn nên thưởng thức món lạp xưởng nổi tiếng này hoặc có thể mua về làm quà để tặng người thân và bạn bè.

Thịt trâu gác bếp – món ăn ngon nổi tiếng Yên Bái

Đây là món ăn đặc sản của người Thái đen, được làm từ thịt bắp của những con trâu thả rông trên vùng núi, đồi. Sau khi thái thành từng miếng, thịt được hun khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Thịt trâu gác bếp - món ngon nổi tiếng Yên Bái: Du lịch Yên Bái nên ăn gì?
Thịt trâu gác bếp - món ngon nổi tiếng Yên Bái: Du lịch Yên Bái nên ăn gì?
Đặc sản thịt trâu gác bếp Yên Bái

Sau đó được tẩm ướp cùng với mắc khén – loại hạt tiêu rừng của người dân tộc vùng thiểu số ở vùng cao Tây Bắc. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết mua gì làm quà khi đi Yên Bái, không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp nổi tiếng này.

Thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm là một trong những món ăn đặc sản Yên Bái mà bạn không nên bỏ qua. Có nhiều món ngon được chế biến từ muồm muỗm, nhưng rang vẫn được ưa chuộng nhất.

Thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò: Món ăn đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái
Thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò: Món ăn đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái
Yên Bái có món ăn gì ngon, nổi tiếng?

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn muồm muỗm với nước măng chua, đun liu riu khi muồm muỗm chín giòn cho bột canh cùng gia vị vào đảo đều tay và cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào đảo là được.

Ăn gì khi tới Yên Bái/ Xôi và cốm tan Tú Lệ

Du lịch Yên Bái ăn gì ngon? Nếp Tú Lệ rất nổi tiếng, người ta ví rằng khi đồ loại gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên và xóm dưới đều hưởng hương thơm. Nếu bạn tới Yên Bái vào đầu mùa thu hoạch (từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm), bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon không kém gì cốm Làng Vòng nức tiếng Hà Nội.

Ăn gì khi tới Yên Bái/ Xôi và cốm tan Tú Lệ: Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái
Ăn gì khi tới Yên Bái/ Xôi và cốm tan Tú Lệ: Món ăn đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái
Đặc sản cốm tan Tú Lệ ở Yên Bái

Các món ăn ngon ở Yên Bái/ Bánh chưng đen Mường Lò

Nhắc tới các món ngon Yên Bái, không thể bỏ qua món bánh chưng đen Mường Lò. Món ăn đặc sản này không thể thiếu được trong những mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi Tết đến xuân về.

Các món ăn ngon ở Yên Bái/ Bánh chưng đen Mường Lò: Đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái hiện nay
Các món ăn ngon ở Yên Bái/ Bánh chưng đen Mường Lò: Đặc sản ngon, nổi tiếng ở Yên Bái hiện nay
Du lịch Yên Bái nên ăn đặc sản gì?

Bánh chưng đen được làm từ lá dong bánh tẻ, gạo nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh, thịt ba chỉ. Để tạo màu đen cho món bánh này, người dân đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ đốt thành than, giã mịn rồi trộn cùng với gạo để có màu đen.

Thưởng thức bánh chưng đen, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của nếp, vị ngọt béo của thịt lợn rừng, vị ngậy bùi của đỗ xanh và vị lạ của cây rừng.

Bánh chuối Lục Yên/ Món ngon Yên Bái

Nên ăn đặc sản gì ngon khi du lịch Yên Bái? Món bánh chuối Lục Yên thường được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình hay dòng họ có việc trọng đại.

Bánh chuối Lục Yên/ Món ngon Yên Bái: Ăn gì khi đi khu du lịch Yên Bái?
Bánh chuối Lục Yên/ Món ngon Yên Bái: Ăn gì khi đi khu du lịch Yên Bái?
Đặc sản bánh chuối Lục Yên – Yên Bái

Điểm hấp dẫn của món bánh chuối là, ngoài nhân lạc, đỗ và đường có có thêm phụ gia từ chuối. Bánh được gói bằng lá chuối, dây gối cũng từ dây chuối. Chẳng những thế mà món bánh chuối được nhiều người yêu thích, ngon lạ hấp dẫn du khách khi tới Yên Bái.

Mua quà đặc sản Yên Bái: Mật ong, măng sặt, hạt mắc khén

+ Mật ong nhãn Văn Chấn, Nghĩa Lộ rất ngon và nổi tiếng, được nhiều du khách chọn mua để làm quà tặng.

+ Hoặc bạn cũng có thể mua măng sặt: Măng thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn và mềm vàng. Bạn có thể nấu măng sặt cùng với sườn, luộc hay xào cùng cà chua và gia vị đều rất ngon.

+ Mắc khén là gia vị đặc trưng của đồng bào vùng Tây Bắc, thường được tẩm ướp gia vị để nướng hoặc ăn với xôi nếp nướng rất ngon.

Hy vọng, với những tư vấn ở trên có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về câu hỏi nên ăn đặc sản gì ngon khi du lịch Yên Bái, địa chỉ ăn ngon giá rẻ. Bên cạnh đó, mình xin gợi ý thêm: Kinh nghiệm đi phượt Yên Bái ăn chơi đầy đủ từ A đến Z

Comments

comments