Làng cổ Đường Lâm cổ trấn sát hông Hà Nội

Làng cổ đường Lâm là 1 làng cổ nhiều năm mang ít nhiều nét văn hóa truyền thống rực rỡ. Cho tới thời buổi này, ngôi làng vẫn giữ vị những đặc biệt quan trọng cơ bản của một ngôi làng xưa với đình làng, cây đa, bến nước, chùa miếu… nói theo cách khác, giá trị nghệ thuật ở tại đây đã để cho đường kính trắng Lâm đã trở thành một điểm nhấn tham quan của thủ đô hà nội. Vậy thì làng cổ đường kính trắng Lâm chỗ nào nhỉ? Hãy cùng theo chân chúng tớ tò mò ngôi làng được ví là “Cổ trấn bị lãng quên” này nhé!

Xem thêm:

Làng cổ đường Lâm ở đâu?

Làng cổ đường Lâm nằm cách 44 km về phía tây của trung tâm Hà Thành, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội Thủ Đô. Tuy thường đc gọi là làng cổ tuy nhiên thực ra đường Lâm từ xưa gồm 9 làng thuộc tổng Cam Giá Thịnh huyện Phúc Thọ trấn Sơn Tây, trong những số đó 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm liền kề nhau. Các làng này gắn kết với nhau thành một thể thống nhất với phong tục, tập quán và tín ngưỡng hàng chục ngàn năm nay không thể thay đổi. Tại đây còn được gọi là đất hai vua do là Vị trí sinh ra Phùng Hưng và Ngô Quyền.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Lối kiến trúc cổ kính của Cổng làng Mông Phụ.

Chúng tớ tới làng cổ vào một trời mưa gió tháng Giêng, trời khá rét tuy nhiên vì tìm hiểu về ngôi làng này đã lâu nên 3 đứa vẫn quyết tâm đi. Sau hơn 1 tiếng vừa đi vừa hỏi đường, sau cùng chúng tới cũng đã tới đc điểm đến. Việc trước tiên là chúng tớ gửi xe & mua vé vào làng. Hiện thời giá vé gửi xe máy là 10.000 VND / xe và vé tham quan là 20.000 VND / tín đồ. Các bạn có thể mướn xe đạp với giá 30-50.000 VND / giờ hoặc 80-100.000 VND / ngày. Còn chúng tớ thì chọn lựa cách quốc bộ để hoàn toàn có thể cảm nhận đc ngôi làng này sâu hơn.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

maps và vé tour du lịch làng cổ đường kính trắng Lâm.

Ngay trước tiên là cổng làng Mông Phụ đc kiến tạo vào năm 1833 với kiến trúc vòm and lớp đá ong tổ ở kề bên cây đa hơn 300 năm tuổi tạo cho một phong cảnh sự thật tĩnh lặng and cổ kính. Ngôi làng này được gọi là làng đá ong. Đi tới đâu các chúng ta cũng có thể thấy những ngôi nhà đc kiến tạo bằng loại đá này.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Cánh cổng làng với gần 100 năm tuổi.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Con đường gạch vào làng.

Khi xưa, người dân bước này xây cất nhà, chúng ta đã đào lên các lớp đá ong bên dưới lòng đất để xây nên các ngôi nhà cổ như thời buổi này. Bước qua cổng làng, chúng tớ bị cuốn theo vẻ thanh bình, cổ kính ở tại đây. Dưới chân đi là những con đường kính trắng lát gạch thật sạch sẽ, hai bên là các bức tường đá ong gold color sậm, khiến cho chúng tớ cảm thấy đc sự ấm áp và các nét xin xắn rất đặc biệt mà không ở chỗ nào có được.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Em nhỏ tuổi đi học về.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Quán nước ven Đình Làng.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

những con đường kính trắng đc lát gạch.

Nhà cổ bà Điền

Điểm dừng chân thứ nhất của chúng tớ là nhà cổ Bà Điền. Ngay trong khi vừa bước vào, một lối kiến trúc cổ xưa đã hiện ra ngay trước mắt. Ngôi nhà này đã làm được tuổi sống 200 năm. Ở sân nhà, bà cụ là cháu của bà Điền đã ngồi ngay đó để có thể tiếp đón các bạn muốn đào bới về ngôi nhà này. Cụ năm nay đã 93 tuổi tuy nhiên vẫn rất minh mẫn, thì thầm & chia sẻ với chúng tớ về những giá trị lịch sử vẻ vang của ngôi nhà này.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Điểm du lịch nhà cổ.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Lối kiến trúc xưa tận nhà cổ Bà Điền.

không thể không có được các món món ăn đặc sản để mời hành khách, đó đó là nước vối and chè Lam cổ điển. Ngày mưa gió & lạnh, đc uống chén trà nóng and trải nghiệm đặc sản ngay tại tại đây, không thể gì tuyệt hảo hơn. Ngôi nhà truyền thống với 3 gian theo lối kiến trúc Bắc Bộ xưa, bàn thờ được đặt ở trung tâm hướng ra phía cửa, ngoài sân là các vườn hoa cùng các chum rượu đã rất lâu lăm.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

món ăn đặc sản chè lam and nước vối.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Sân nhà xen kẽ hoa, chum rượu and nhà ngang.

Đình làng Mông Phụ

sau khoản thời gian chat chit và chuyến du lịch một hồi lâu, chúng tớ rời nhà bà Điền để liên tiếp đi sâu vào trong làng. Cách đó không xa, ngay giữa làng chính là Đình Làng Mông Phụ. Ngôi đình đã làm được xây đắp cách đây 380 năm, rộng 1800m2, mang đậm nét kiến trúc Việt – Mường, mô phỏng kiến trúc trong phòng sàn với sàn gỗ cách đất. Bên trong đình có treo ít nhiều hoành phi câu đối trông rất nổi bật.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Cổng Đình làng Mông Phụ.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Nhà Đại Bái.

khi đến đây chúng tớ đc cụ Phan Văn Tích kể lại rằng các tác phẩm điêu khắc lạ mắt, phức hợp trong đình là của cụ Mục Hùng – một người thợ cả tài hoa, có bộ óc phát minh sáng tạo & có đôi bàn tay vàng, ông đã làm được công trực tiếp vẽ mẫu và chỉ dẫn nhóm thợ mộc làng Mía kiến tạo ngôi Đình này. Có thể nói, đình Mông Phụ đó là tinh hoa của kiến trúc Việt, tạo cho một ngôi Đình không giống với bất kỳ ngôi Đình ở ở đâu khác.

Nhà cổ ông Hùng

khi đang trên đường kính trắng loay hoay để tìm nhà cổ ông Hùng, đỏ may mắn thay chúng tớ chạm mặt đc một bác bảo vệ, người trông giữ nhà thờ dẫn đi. Trên đường bác có nói rất nhiều về lịch sử hào hùng của làng cổ này và lúc đến đây không hề không tới ghé thăm nhà ông Hùng, ngôi nhà nhiều năm nhất làng Mông Phụ. Ngôi nhà này đã được thi công từ năm 1649, cho đến bây giờ đã gần 400 năm với 12 đời sinh sống ở giai đoạn này.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Trước cửa nhà thuộc những nét cổ xưa.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Trời mưa lất phất.

ngay trong khi tới cổng, chúng tớ đã có được nhìn thấy chiếc cổng cổ được xây bằng gia công bằng chất liệu đất đá, bã chấu, bùn để tạo chất kết dính. Ngôi nhà đc cấu tạo theo kiểu 5 gian 2 dĩ, 3 gian giữa là địa điểm để thờ cúng tổ tiên ở bên cạnh bài trí là bộ trường kỷ dùng để làm tiếp khách, 2 gian cạnh bên dùng để làm phòng để ngủ, khối hệ thống cửa cánh phố ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Bên ngoài sân là các vườn cây, khóm hoa, chum rượu đặc biệt quan trọng tạo cho một khung cảnh rất yên bình. Cho tới thời điểm bây giờ, ngôi nhà vẫn được bảo tồn đa số nguyên vẹn những nét tinh hoa của nghệ thuật kiến trúc Việt.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

các bạn Tây tìm hiểu về ngôi nhà cổ.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

nơi đây cũng là Vị trí chế tạo chè Lam cổ xưa.

Nhà cổ ông Thể

Ngay sau khoản thời gian thăm & tìm hiểu nhà ông Hùng, chúng tớ được bác bảo đảm an toàn dẫn tới nhà ông Thể, một ngôi nhà cũng đã làm được tuổi sống từ xa xưa. Nằm tại xóm Xui, thôn Mông Phụ, ngôi nhà của ông Thể gồm 7 gian được gắn kết theo lối truyền thống cổ truyền. Căn nhà đc xây dựng hoàn toàn dùng mộng, không tận dụng đinh sắt.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Nhà ngang với lối kiến trúc quan trọng.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Khung cảnh bình an nơi sân vườn.

Ngôi nhà nay đã thông qua 14 đời sinh sống ở đây and khác lạ nổi tiếng với nghề làm tương. Ngay trong lúc bước chân vào sân nhà, đã có một mùi tương rất thơm phảng phất, cùng theo với chính là các chum tương đc xếp san sát nhau ở sân. Ở gian nhà ngang phía xa là những dụng cụ để xay ngô cùng với những khóm ngô đc treo lên thanh ngang y hệt như ngôi nhà trên vùng núi Bắc Bộ.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

các chum tương cổ xưa.

khi đến đây, chúng tớ khó cưỡng được khẩu vị đặc biệt của loại tương gạo này and mua mỗi cá nhân một chai về để trải nghiệm. Dường như cũng có rất nhiều chum đựng rượu truyền thống & những loại rượu hạ thổ đã rất nhiều năm rồi. Có lẽ, đây là căn nhà mà chúng tớ cảm nhận thấy thích thú nhất khi đến ngôi làng này.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

những bạn có thể mua tương & rượu về làm quà.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

các loại kẹo cổ xưa.

Nhà thờ giáo họ Mông Phụ

Tới làng đường Lâm rồi, người ta không còn không nhắc tới nhà thờ giáo họ Mông Phụ. Con đường hẹp dẫn vào nhà thờ với nhiều ngã rẽ đến khó tìm, may sao có bác đảm bảo dẫn đường kính trắng. Nhà thờ ở giáo họ Mông Phụ trông rất nổi bật giữa hàng trăm mái nhà cổ từ bên trên cao nhìn xuống.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Cổng nhà thờ giáo chúng ta Mông Phụ.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Bác đảm bảo an toàn nhà thờ cùng thuộc những khách du lịch.

Ngôi nhà thờ mới hơn so với mọi ngôi nhà cổ thuần Việt, nét đạo chưa thể sánh với nét cổ đi cùng năm tháng của đường kính trắng Lâm nhưng khi nói đến lịch sử hào hùng công giáo ở VN thì Mông Phụ quả thực đáng đc khen ngợi. Hoàn toàn có thể chính do cái cổ của đường kính trắng Lâm đã tạo sự cái cổ của chúng ta Đạo này.

Quán nước ven đường kính trắng

Đi quanh làng cổ, chúng tớ nhìn thấy không ít những quán nước bên những sạp gỗ nhỏ, trông rất yên bình. Đã đi một hồi lâu and hơi đói, chúng tớ rẽ vào trong 1 quán bé dại ven đường. Chè lam & nước vôi là không thể không có khi mời thực khách ở nơi đây. Ngồi rỉ tai cùng bác chủ quán, bác có chia sẻ rằng ở giai đoạn này hay làm hai loại chè lam đó là chè lam gấc và chè lam thường. Loại nào cũng ngon, có vị đặc biệt, ai tiếp đây cũng phải mang trong mình 1 ít mùi vị lạ mắt này về làm quà.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Dừng chân ở quán nước ven đường kính trắng.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Chè lam and nước vối.

Trong khi còn có nhiều nhà làm bánh gai, những cây gai mọc bất kể ở đâu, chúng ta thu lá về, phơi khô rồi vắt lấy cái nước đen từ lá gai để giữ được thành những chiếc bánh gai thơm và ngon mà bọn họ vẫn hay ăn hiện giờ. Quả thực, đây đều là những món ăn rất dân giã mà đầy thú vị.

Café Làng

sẵn sàng hoàn thành hành trình, chúng tớ tìm đường kính trắng vào quán Café Làng, một quán cà phê nhỏ đẹp bên đường. Quán mang những nét cũ kỹ thời xưa với những cái ghế gỗ thô mộc, menu đồ uống rất rẻ, đắt nhất chỉ 25.000 VND, cà phê rất thơm ngon. Chị chủ quán cũng là người làng luôn nên cực kỳ thân thiện, hãy nhớ là ghé qua Café Làng lúc đến đây hành khách nhé.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Biển hiệu đơn giản hơn nhiều.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Mọi thứ đều đơn giản hơn nhiều.

đặc sản đường kính trắng Lâm

Tới đường kính trắng Lâm, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp các nhà làm chè lam. Bước này, chè Lam được bán khắp mọi địa điểm, chính là món món ăn đặc sản dân giã mà khi tới bất kì đâu chúng ta có thể hưởng thụ. Hình như còn có những loại kẹo lạc, kẹo vừng, bánh gai hay bánh tẻ khét tiếng. Hương vị rất thơm và đặc biệt.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Chè lam gấc.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Chè lam lá nếp.

and nhắc tới đường kính trắng Lâm, chúng ta không còn không nhắc tới Tương gạo. Tương luôn chính là món ăn thông dụng của mỗi người, mọi nhà ở xứ Đoài. Tương dùng chấm đậu sống, đậu rán, kho cá, chấm rau muống, rau xanh lang, kho thịt. Lạ biệt, nước tương được kho với cá cùng với một vài gia vị khác như nước hàng, vài lát riềng, vài từng miếng thịt ba rọi trong chiếc nồi đất nung để cho cá rất nhừ, hết mùi vị tanh. Thật sự các món đặc sản nơi đây đã làm ra nét rất cá tính cho Làng cổ này.

Làng cổ Đường Lâm ở đâu

Tương gạo.

Xuân đã tới, đường Lâm lại đang khoác lên mình các chiếc áo sắc màu, chim hót líu lo, vẻ thanh bình trầm mặc của các ngôi chùa. Chúng tớ thấy đc rằng, giữa cuộc sống đời thường xô bồ tấp nập này, vẫn có nơi như “làng” để mình tìm về, để hướng đến những giá trị xưa cũ, truyền thống bao đời nay.

Tips bé dại dành cho hành khách

hướng dẫn đi làng cổ đường kính trắng Lâm:

những bạn cũng có thể đi xe bus đến đường Lâm bằng các tuyến xe sau:

  • Từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe Sơn Tây hành khách đi xe bus tuyến số 71, giá vé 14.000 VND.
  • Đi từ bến Kim Mã đến bến xe Sơn Tây, tuyến số 70.
  • Từ bến xe Hà Đông đến bến xe Sơn Tây: tuyến số 77.
  • Đến bến xe Sơn Tây du khách bắt xe ôm hoặc taxi đi vào Làng cổ

tour du lịch đường kính trắng Lâm thích hợp nhất là quốc bộ hoặc đi xe đạp vì chúng ta cũng có thể đi vào từng ngõ ngách của làng mà không phá vỡ sự tĩnh lặng, yên bình của những ngôi nhà cổ khi đến đây. Ngoài ra, việc đi xe máy đến mỗi điểm chuyến tham quan các bạn sẽ phải gửi xe khá cách rách & tiêu tốn nhiều tiền gửi xe. Ở một số trong những điểm sẽ chả có người ghi số giữ xe đâu tuy nhiên cho đến lúc hành khách đi ra sẽ sở hữu được người chạy ra thu tiền.

Ở các điểm tham quan:

Ở một số điểm tham quan có người của ban thống trị di tích (đeo thẻ) sẽ giới thiệu về địa điểm đó cho du khách, việc đưa tiền tips không bắt buộc nhưng các ông lão đó khá nhiệt tình giải thích cho bạn nên họ cũng nên đáp lại sự nhiệt tình của bọn họ.

Khi vào tour du lịch các chuyên gia cổ, khách tham quan nhớ chào những bạn trong gia đình, xin phép một cách thanh lịch, chúng ta sẽ thật nhiệt tình chiêu đãi du khách. Nếu muốn mua gì làm quà cho người ở nhà thì những bạn có thể mua ngay lúc này ở các mái ấm gia đình này thay vì ngoài chợ.

Về luận điểm thực đơn, địa điểm ở: Nếu những bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ như đặt ăn trưa, homestay mà chưa tương tác trước thì nên tìm địa điểm tương tác trước rồi hãy đi dạo vì thường những mái ấm gia đình này khi các bạn đặt mới bước đầu làm cơm.

Content Protection by DMCA.com