Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore

Xe điện ngầm MRT không chỉ là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Singapore mà còn là một nét văn hóa giao thông đặc trưng. Nhưng nếu bạn không biết cách đi thì chắc chắn bạn sẽ phải ở lại Sing dài dài. Những Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore

Khái quát về MRT – Tàu điện ngầm

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore: Hướng dẫn cách di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT
Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore: Hướng dẫn cách di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT
Hướng dẫn di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT

Ở Singapore, hệ thống tàu điện ngầm được gọi MRT (Mass Rapid Transport) có nghĩa là “Mạng lưới giao thông công cộng cao tốc”.

Hệ thống MRT ở Singapore hoạt động trong một phạm vi rất rộng. Theo nhiều du khách đã từng du lịch Singapore chia sẻ, thì chỉ với MRT bạn có thể di chuyển đến tất cả các điểm du lịch ở Singapore mà không mất nhiều tiền như các phương tiện công cộng khác. Chính vì vậy, mỗi ngày ở Singapore lại có hơn 2 triệu lượt khách du lịch sử dụng MRT từ 6h sáng đến 23h đêm, với tần suất 3-8 phút một chuyến.

MRT ở Singapore có 5 tuyến, mỗi tuyến lại đánh dấu màu khác nhau và tên của tàu cũng chính là hướng sẽ đi:

  • Tuyến Nam-Bắc (NS – Màu đỏ): Có 28 trạm. Bắt đầu từ Jurong East (NS1) đến vịnh Marina (NS28);
  • Tuyến Đông-Tây (EW – Mùa xanh lá): Tuyến này có 31 trạm dừng, có điểm đầu là sân bay Changi/Pasir Ris và điểm cuối là Boon Lay;
  • Tuyến Đông-Bắc (NE – Màu tím): Có 17 trạm. Điểm đầu từ Harbour Front (NE1) và điểm cuối là Puggol (NE17);
  • Tuyến vòng Circle (CC – Màu cam). Có 30 trạm, xuất phát từ Dhoby Ghaut (CC1), kết thúc ở HarbourFront (CC29). Đồng thời thêm một trạm Bayfront (CE1);
  • Tuyến Downtown (DT – Màu xanh dương) viết tắt là DT. Hiện có 6 trạm là Bugis DT14, Promenade DT15, Bayfront DT16, Downtown DT17, Telok Ayer DT18 và China Town DT19.

Cách di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore bằng MRT

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore - Hướng dẫn cách di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT
Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore - Hướng dẫn cách di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT
Những người mới đi MRT lần đầu nên mua bản đồ MRT

– Để đi được từ sân bay đến MRT, bạn hãy tìm mũi tên chỉ dẫn có ký hiệu Skytrain toT2 để đi tàu điện miễn phí từ Ga 1 sang Ga 2 (nơi có tàu điện ngầm đi vào trung tâm thành phố). Sau đó, từ Ga 2 đi theo bảng chỉ dẫn Train to City để đi xuống tầng hầm bắt tàu đi vào thành phố.

– Nếu bạn chọn MRT làm phương tiện di chuyển từ sân bay Changi vào trung tâm thành phố thì bạn cần đi EW4 xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah. Khi đến nơi, bạn di chuyển sang cổng B (Platform B) để tiếp tục đi EW21 theo hướng Joo Koon để vào được trung tâm thành phố. Sau đó tùy nơi bạn ở mà đón tàu đi tiếp.

– Nếu bạn ở khu Clarke Quay hoặc China Town thì bạn sẽ đi như sau: Đón tàu từ MRT Tanah Merah đến MRT Outram Park. Sau đó đổi từ tàu EW line sang NE line theo hướng đi Punggel. Cuối cùng chỉ cần xuống ở trạm MRT China Town hoặc MRT Clarke Quay.

– Nếu bạn ở khu Kallang hoặc Bugis thì sẽ di chuyển như sau: Từ MRT Tanah Merah đi EW line 6 chặng để xuống được ở MRT Kallang hoặc 8 chặng để xuống MRT Bugis. Nhớ là chỉ cần đi tuyến EW line và nghe thông báo điểm xuống hoặc hỏi người đi cùng MRT.

Cách mua vé MRT khi du lịch Singapore

Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore cần biết. Di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT như thế nào?
Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore cần biết. Di chuyển ở Singapore bằng tàu điện ngầm MRT như thế nào?
Thẻ Ez-link rất thuận lợi cho di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Singapore

Có 2 cách để bạn đi MRT ở Singapore: Mua vé từng chặng và sử dụng thẻ Ez-link. Và theo kinh nghiệm du lịch Singapore thì tốt nhất bạn nên mua thẻ Ez-link, vừa tiết kiệm, lại vừa tiện lợi. Bởi tấm thẻ này có thời hạn là 5 năm và có thể sử dụng cho bất kỳ phương tiện công cộng nào tại Singapore. Đặc biệt, nó còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mua vé chuyến tuyến và tiền bạc. Để mua được Ez-link, bạn làm như sau:

– Khi xuống đến tầng hầm để bắt tàu, bạn sẽ thấy ngay quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service). Hãy đến đó để hỏi mua thẻ Ez-link. Thẻ có giá 12SGD (khoảng 195.000VNĐ) và trong thẻ đã có sẵn 7SGD (khoảng 115.000VND).

– Bạn có thể nạp thêm tiền vào Ez-link ngay tại quầy hoặc máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện. Nhưng tốt nhất, bạn nên nạp ngay tại quầy để có thể tiết kiệm thời gian đổi tiền và tránh được nhầm lẫn.

Những lưu ý khách khi di chuyển bằng MRT khi du lịch Singapore

  1. Để không bị nhầm lẫn giữa các trạm và tuyến, bạn nên mua bản đồ MRT tại quầy dịch vụ khách hàng.
  2. Để tiêt kiệm thời gian, bạn nên sắp xếp những điểm du lịch nằm trên cùng một tuyến MRT.
  3. Khi đi MRT nếu không rõ điểm xuống hoặc điểm trung chuyển hãy nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn mũi tên hoặc hỏi những người dân Singapore đi cùng MRT với bạn.
  4. Chú ý bảng điện tử chạy tên từng ga và từng trạm cũng như màu sắc và tên tàu để bắt đúng tuyến.
  5. Chú ý đứng sau vạch vàng (vạch giới hạn) và đợi người trên tàu xuống hết rồi mới bước lên.

Ngoài ra, nếu có dự định du lịch Singapore, bạn không thể bỏ qua: Kinh nghiệm du lịch SingaporeNhững món ăn ngon khi du lịch Singapore

Hy vọng rằng một số kinh nghiệm đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore trên đây sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và lạc đường khi sử dụng MRT ở Singapore và có một chuyến du lịch trải nghiệm thú vị, an toàn và tiết kiệm nhé.