Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch rừng an toàn và cần thiết

Du lịch rừng sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm và khám phá thú vị với những vùng đất mới. Tuy nhiên, để đảm bảo cho hành trình an toàn các bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm đi du lịch rừng cần thiết trước khi bắt đầu cuộc hành trình.

Kinh nghiệm đi du lịch rừng. làm sao để đi du lịch rừng an toàn, thuận lợi?
Kinh nghiệm đi du lịch rừng. làm sao để đi du lịch rừng an toàn, thuận lợi?

Kinh nghiệm đi du lịch rừng 2020

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho chuyến đi

Theo hướng dẫn và kinh nghiệm đi du lịch rừng an toàn, việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho cá nhân và cả đoàn rất quan trọng. Du lịch rừng với địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt nhất là về ban đêm, ngoài ra còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập, vì vậy đòi hỏi bạn phải là người có bản lĩnh, ưa nguy hiểm.

Dưới đây, là những vật dụng cần mang theo khi đi rừng:

 • Ba lô: (Nếu kiếm được loại ba lô bộ đội là tốt nhất vì có nhiều ngăn đựng. Không thì các bạn chọn mua những trước ba lô loại to và có nhiều ngăn đựng, cũng nên chú ý mua loại chất lượng tốt vì trên hành trình đi rừng có thể bị rách).
 • Quần áo: Chuẩn bị 1-2 bộ quần áo dã ngoại của quân đội. Quần áo lót nên mang nhiều một chút, đề phòng trường hợp lâu khô do thời tiết. Quần áo ấm 1 bộ mặc khi đi ngủ ban đêm trong rừng rất lạnh.
 • Các loại thuốc và dụng cụ y tế: Kem chống muỗi, kem bôi khi bị côn trùng cắn, thuốc cúm, sốt rét, bông băng, cao dán…Ngoài ra, các bạn cũng nên mang theo nước tăng lực, chè sâm…để tăng cường sức khỏe)
 • Dụng cụ đi rừng: Dao, đèn pin, keo, bật lửa, la bàn, thìa cốc nhựa…
 • Võng, tăng, dây dù để chống muỗi khi ngủ.

=> Về khâu chuẩn bị dụng cụ cho chuyến đi các bạn cần chú ý: Dựa vào số ngày đi mà các bạn hãy chuẩn bị số đồ đạc sao cho phù hợp, tránh mang quá nhiều hoặc quá ít. Nguyên tắc khi chuẩn bị đồ dùng đi rừng là: “Đem đủ, vừa phải và gọn nhẹ“.

Kinh nghiệm đi du lịch rừng. Lưu ý khi đi du lịch rừng thuận tiện, an toàn nhất
Kinh nghiệm đi du lịch rừng. Lưu ý khi đi du lịch rừng thuận tiện, an toàn nhất
Những lưu ý quan trọng cần nắm khi du lịch rừng

Lưu ý khi đi lại trong rừng

 • Khoảng thời gian thích hợp nhất để đi rừng từ 6h sáng tới 16h chiều.  Vì vậy, trước khi đi các bạn nên tính toán giờ giấc cho hợp lý, khi lên tới rừng là 4h chiều các bạn có thể ổn định chỗ ngủ và bắt đầu nấu nướng cho bữa tối.
 • Một trong những lưu ý khi đi lại trong rừng, các bạn nên mặc quần áo cẩn thận và kín đáo, nên cho áo vào trong quần.
 • Theo hướng dẫn đi rừng lần đầu an toàn, tốt nhất các bạn nên thuê người dân địa phương dẫn đường. Họ sẽ thông thạo đường đi lại, biết nhiều đường đi tắt, có sức khỏe tốt có thể giúp bạn mang vác đồ và đặc biệt họ biết tiếng dân tộc nên sẽ thuận lợi hơn khi giao tiếp với người dân tộc.
 • Chú ý điều kiện thời tiết, nếu trời mưa các bạn nên đi dép, nếu trời khô thì nên đi giày.
 • Để chống vắt bò các bạn nên bôi cao nóng quanh tất.
 • Trước khi đi khám phá rừng, nên bôi một lớp kem chống muỗi, côn trùng ở những vùng da hở như bàn tay, mặt, cổ…
 • Nếu vào trời mưa cần chú ý vững chân tránh bị trơn trượt sẽ ngã rất nguy hiểm.
 • Không quên mang theo một chiếc gậy trong toàn bộ hành trình đi rừng, vì có những lúc bị trượt chân và giúp bạn dễ dàng hơn khi đi.
Kinh nghiệm đi du lịch rừng an toàn, thuận lợi. Kinh nghiệm phượt rừng núi an toàn, thuận lợi
Kinh nghiệm đi du lịch rừng an toàn, thuận lợi. Kinh nghiệm phượt rừng núi an toàn, thuận lợi
Làm sao để đi phượt rừng an toàn, thuận tiện?

Về ăn uống và ngủ nghỉ trong rừng

+ Ăn uống trong rừng

 • Để đảm bảo sức khỏe cần ăn chín uống sôi.
 • Ăn no bữa sáng để cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.
 • Đối với bữa trưa các bạn có thể sử dụng đồ khô, đồ ăn nhanh vì đây là khoảng thời gian đang di chuyển không tiện nấu nướng.
 • Nên mang theo nước ngọt trong quá trình đi để tăng cường sức khỏe.
 • Pha thêm chè sâm để uống dọc đường, tránh tình trạng mất sức.

+ Ngủ nghỉ trong rừng

 • Lựa chọn nơi có địa hình bằng phẳng và thông thoáng. Tuyệt đối không được chọn chỗ dưới chân núi đá rất nguy hiểm. (Tốt nhất nên chọn chỗ ngủ nằm xen kẽ giữa các hàng cây để tránh mưa bão và cây đổ).
 • Chọn những cây chắc chắn để mắc chỗ ngủ nếu không sẽ rất nguy hiểm.
 • Nên mắc võng có độ cao khoảng 0.8 – 1m so với mặt đất.
 • Trước khi đi ngủ nên nhóm lửa để giữ ấm cho mọi người và đuổi thú dữ.
Kinh nghiệm đi du lịch rừng. Làm sao để đi du lịch Rừng an toàn?
Kinh nghiệm đi du lịch rừng. Làm sao để đi du lịch Rừng an toàn?
Kinh nghiệm sinh tồn khi du lịch rừng

Cách đề phòng và xử lý khi bị côn trùng hoặc thú tấn công

Gặp con vắt: Đi rừng bạn rất dễ gặp phải vắt, kinh nghiệm đi rừng các bạn nên chuẩn bị cách đối phó khi gặp phải con vật này. Nên bôi cao nóng quanh tất để không bị con vắt bò lên. Nếu bị vắt cắn các bạn cần lấy bật lửa đốt, dùng cao bôi vào con vắt, sau đó cho muối cùng ớt chấm vào.

Nếu gặp rắn mà bị cắn ở tay hoặc chân cần dùng tagô để băng. Trong trường hợp chỗ rắn cắn không dùng được tagô các bạn cần dùng dao rạch đứt chỗ cắn để máu độc không chảy ngược vào tim. Đợi khi nào máu chảy người bệnh bị ngất thì băng bó lại.

Gặp hổ khi đi rừng không phổ biến, tuy nhiên các bạn cũng nên trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết khi gặp phải loài thú dữ này. Hổ rất sợ các vật nhọn, do đó khi đi rừng các bạn nên mang theo một cây gậy dựng đứng lên trời, khi gặp hổ cầm con dao nhọn giơ trước mặt hướng mũi dao lên trời.

Hy vọng, với những chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch rừng an toàn ở trên, có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích khi du lịch rừng nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm hữu ích khi du lịch khác như: Mùa thu – đông nên đi du lịch, phượt ở đâu? & Kinh nghiệm phượt an toàn cho người mới đi lần đầu

Comments

comments