người việt ở mỹ nên làm nghề gì thì ổn định

người việt ở mỹ nên làm nghề gì thì ổn định

người việt ở mỹ nên làm nghề gì thì ổn định để có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình là điều nhiều người quan tâm tìm hiểu. Nhưng không phải nghề gì cũng có thể làm tại Mỹ. Vì vậy người Việt sang Mỹ cần tìm hiểu và nên chuẩn bị trước những điều căn bản để có thể làm việc tốt hơn khi sang Mỹ định cư sinh sống.

I/ người việt ở mỹ nên làm nghề gì thì ổn định

Nhiều người Việt khác ở Mỹ đang đi theo con đường tương tự như các cộng đồng người nhập cư Mỹ Latin và Caribbean ở Nam Florida. Đó là tìm ra một nghề kinh doanh riêng để phát triển kinh tế gia đình. Những việc làm mà người việt sang Mỹ hay làm là:

người việt ở mỹ nên làm nghề gì thì ổn định

1/Nghề nail, uốn tóc & massage

Nếu dự tính theo nghề này khi qua Mỹ, có lẽ bạn chỉ nên học trước ở VN để làm cho quen. Chứ khi qua Mỹ thì dù đã có lành nghề tới đâu, bạn cũng phải học đủ giờ, thi đủ bài mới lấy được giấy phép hành nghề. Có điều, ai đã quen tay làm ở VN thì khi đã có giấy phép, ra ngoài làm sẽ dễ lên tay nghề hơn, khả năng có thu nhập cao cũng nhiều hơn

2/Nghề may

Mở 1 cái tiệm may ở Mỹ thì không chắc đã là 1 thương vụ béo bở, nhưng nếu bạn biết sửa quần áo lành nghề thì bạn có nhiều cơ hội lắm. Như đã nói ở bài trước, người Mỹ đa số mua quần áo may sẵn rồi về đem đi chỉnh lại cho vừa (gọi là alteration). Nếu bạn “trị” được tất cả những thủ thuật để chỉnh sửa quần áo cho vừa vặn: lên/hạ lai, bóp/thả eo/ngực/lưng quần, thay dây kéo, đơm nút, mạng chỗ rách, làm được cho cả áo đầm đắt tiền, quần áo vest vv… thì bạn không lo thiếu khách hàng đâu. Bạn nào dự tính vừa phải đi học, vừa phải làm thêm thì học trước nghề này cũng là một giải pháp hay.

3/Nghề nấu ăn

Nếu bạn có khiếu nấu ăn và nhắm mình đủ tài chính, đủ sức mở nhà hàng thì cũng nên học nghề nấu ăn, luyện càng nhiều món ngon càng tốt. Qua đây, bạn có thể khởi nghiệp từ chỗ phụ bếp, rồi sau đó nấu cơm tháng …từ từ mở nhà hàng.

4/Nghề mộc

Đóng tủ kệ, bàn ghế vv…

5/Nghề sửa chữa nhỏ (sửa cửa, sửa ống nước, đổ xi măng, lót gạch vv…)

Học chuyên 1 món thì có thể hơi khó hành nghề, nhưng nếu bạn làm được hết những bài sửa chữa vặt trong nhà thì ít nhất bạn có thể tự chăm sóc ngôi nhà của mình, sau nữa là có thể nhận sửa cho người ta.

II/ Nghề nail ở Mỹ

Có thể nói đại đa số người Việt mình khi mới đến định cư tại Mỹ đều bắt đầu bằng những nghề đơn giản, nhất là những nghề liên quan đến chữ “cắt”. Đầu tiên là “cắt chỉ”, rồi “cắt cỏ”, tới “cắt tóc” và cuối cùng mà vững bền hơn cả, thịnh hành hơn cả là “cắt móng tay” (tức làm nail, làm móng tay, móng chân).

Nghề nail thuận tiện cho phái nữ, nhưng nam giới có làm thì cũng tốt thôi. Tôi có gia đình người chị bà con, lúc mới qua Mỹ, cả mấy đứa con gái của chị đều hè nhau đi may, đi cắt chỉ. Làm thì cực mà thu nhập chẳng là bao. Được mấy tháng, có một đứa tình nguyện đi học và làm nail, thu nhập cao gấp mấy lần và thế là cả nhà chuyển sang làm nail rồi chẳng mấy chốc trở nên giàu có (theo cách nghĩ của người Việt mình là có nhà, có xe, có tiệm đã trả tiền hết).

Người Việt ở Mỹ nổi tiếng về nghề nail. Cư dân bản địa và các sắc dân khác không thể cạnh tranh lại với bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn và chăm chỉ của dân mình. Trên lãnh thổ nước Mỹ, đi đâu cũng dễ dàng tìm đến đồng hương Việt Nam là nhờ các tiệm nail. Có lần tôi đến Key West, điểm cực Nam nước Mỹ. Suốt một chặng xa lộ trên biển hơn 200 km mà chỉ có 4 hay 5 cụm dân cư.

nguoi viet o my song ra sao, học nghề gì để sang mỹ định cư, qua mỹ nên học ngành gì, nghề massage ở mỹ, cuộc sống thực của người việt tại mỹ, nguoi viet kinh doanh gi o my, nghề sửa quần áo ở mỹ, học nghề gì ở mỹ

 

Content Protection by DMCA.com